LỢI THẾ CỦA CÁNH TAY ĐO TỌA ĐỘ DI ĐỘNG VỚI CMM TRUYỀN THỐNG

Đăng bởi CÔNG TY TNHH TÂN ÍCH THẠNH vào lúc 19/05/2023

Máy đo tọa độ 3D di động với cánh tay nhiều khớp nối có thể di chuyển linh hoạt và giúp việc kiểm tra dễ dàng hơn. Người dùng có thể di chuyển máy để đo một chi tiết thay vì di chuyển chi tiết đó sang máy CMM cố định.

Máy đo 3D (CMM) di động FARO Gage Max

Cánh tay đo 3D là máy đo tọa độ di động (CMM) xác định và ghi lại tọa độ điểm bằng một đầu dò thông qua phần mềm đo lường chuyên dụng.

Các CMM di động này sử dụng các bộ mã hóa đặc biệt để đo vị trí của đầu dò. Chúng có cánh tay đo dài từ 1 đến 2 mét, nhưng một số loại có thể có chiều dài lớn hơn. Tuy nhiên, các cánh tay ngắn hơn có xu hướng chính xác hơn. Những cánh tay này có thể thực hiện một loạt các chuyển động theo các phương khác nhau và thường đi kèm với 6 trục quay (6 bậc tự do).

Những cánh tay đo tọa độ 3 chiều có tính di động cao, chúng thường nhỏ hơn và nhẹ hơn nhiều so với các CMM truyền thống. Điều này giúp cho việc kiểm tra dễ dàng hơn, vì người vận hành có thể di chuyển chúng để đo một chi tiết, bộ phận bất kỳ trên sản phẩm thay vì phải di chuyển vật cần đo sang bàn máy CMM. Điều này giúp giảm đáng kể thời gian không làm việc, thúc đẩy hiệu quả, năng suất trong sản xuất.

Máy đo tọa độ 3 chiều di động cũng có khả năng thích ứng cao, chúng có thể tương thích với hầu hết các điều kiện nhiệt độ, có nghĩa là chúng có thể làm việc trong nhiều môi trường – không chỉ là trong phòng kiểm tra với nhiệt độ được kiểm soát. Các cánh tay đo lường 3D cũng hiệu quả hơn nhiều so với các dụng cụ đo lường cầm tay khác.

Đối với những dụng cụ đo lường cầm tay (small tools) như thước cặpthước panmethước đo caothước đo lỗ… thì sự giới hạn trong việc đo kích thước chính là hạn chế của chúng. Hơn nữa, không phải bất cứ hình dạng chi tiết nào cũng có thể đo lường được bằng những dụng cụ cầm tay đơn giản này. Sự chính xác của chúng cũng phụ thuộc nhiều vào tay nghề, kinh nghiệm của người vận hành. 

Máy đo tọa độ ra đời giúp dễ dàng thực hiện các phép đo với độ chính xác cao hơn so với các công cụ đo cầm tay. Dẫu vậy, chúng lại có kích thước, trọng lượng lớn nên chỉ có thể cố định tại một vị trí, cũng như các đầu dò của chúng chỉ có thể di chuyển theo ba trục và chỉ di chuyển trong phạm vi của bàn đo CMM.

Sau đó, máy đo 3D di động với cánh tay linh hoạt đã được phát minh, cung cấp những chức năng tương tự như CMM cố định nhưng lại có khả năng di động và đo lường linh hoạt hơn. Mặc dù độ chính xác của chúng không bằng các CMM cố định, nhưng chúng lại nhẹ hơn rất nhiều, dễ vận hành và giá cả phải chăng.

Các cánh tay đo tọa độ ba chiều di động có thể được sử dụng cho những công việc sau:

  • Thu thập và phân tích các thông tin kích thước, biên dạng của chi tiết theo tọa độ 3 chiều, để so sánh dữ liệu với bản vẽ và bản thiết kế. Kiểm tra dựa trên CAD: So sánh các kết quả đo được với mô hình CAD 3D trong thời gian thực để có kết luận tức thì.
  • Kiểm tra sản phẩm trực tiếp trên máy: Sử dụng tính linh hoạt và khả năng chuyển động của cánh tay đo để kiểm tra một bộ phận trước, trong và sau khi sản xuất ra nó, trong khi bộ phận đó còn được gắn trên máy.
  • Kiểm tra các sản phẩm mẫu: Đánh giá cả mẫu trước khi sản xuất hàng loạt và đối chiếu chúng với dữ liệu danh nghĩa.
  • Căn chỉnh: Điều chỉnh hướng của các thiết bị, công cụ.
  • Thiết kế ngược: Xây dựng bản vẽ từ một sản phẩm sẵn có bằng máy quét laser 3D hoặc máy đo CMM di động.

Máy đo tọa độ ba chiều di động sở hữu độ chính xác, độ tin cậy, tính linh hoạt cao và sử dụng đơn giản. Chúng dễ dàng kiểm tra các bộ phận có hình dạng phức tạp một cách nhanh chóng. Góp phần trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu phế liệu, hạn chế khuyết tật, tăng năng suất sản xuất chung.

Máy đo 3D di động (CMM) FARO GAGE MAX – Lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Máy đo 3D (CMM) di động FARO Gage Max là lựa chọn hoàn hảo để thay thế hàng loạt các dụng cụ đo cầm tay truyền thống, mang đến thời gian đo lường nhanh chóng và loại bỏ những lộn xộn, bừa bộn của những dụng cụ đo nhỏ tạo ra. Faro Gage Max phù hợp với những xưởng sản xuất vừa và nhỏ, nơi cần đảm bảo độ chính xác những thông số kỹ thuật của sản phẩm mà không phải đầu tư quá nhiều chi phí. Faro Gage Max với mức giá phải chăng nhưng mang đến những chức năng đo tọa độ 3D đáng mong đợi.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo