ĐO LƯỜNG CHÍNH XÁC ĐỂ GIA CÔNG CHÍNH XÁC

Đăng bởi CÔNG TY TNHH TÂN ÍCH THẠNH vào lúc 21/05/2023

Trong gia công cơ khí chính xác, từng milimét đều quan trọng. Một phép đo bị bỏ sót hoặc tính toán sai có thể dẫn đến những lỗi không đáng có từ độ hoàn thiện bề mặt kém đến sản phẩm bị gia công quá mức. Có rất nhiều thứ cần thực hiện và theo dõi trong quá trình đo lường, kiểm tra; thậm chí còn nhiều thách thức hơn khi chúng được thực hiện thủ công bằng tay với giấy, bút để ghi chép. Nhưng sẽ có rất nhiều giải pháp đo lường từ BIG DAISHOWA, và bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích từ chúng.

Bài viết này, Tinh Hà sẽ giới thiệu đến bạn một số thiết bị đo lường của BIG DAISHOWA không chỉ giúp bạn giảm bớt những khó khăn mà còn tăng hiệu quả và ngăn ngừa các sai sót trong quá trình gia công CNC. Đo lường, kiểm tra hiệu quả giúp thiết lập máy gia công nhanh hơn, giảm các lần dừng máy và xác định được những vấn đề tiềm ẩn về trục chính hoặc đầu kẹp trước khi chúng gây ra những vấn đề lớn hơn. 

Dưới đây là những vấn đề quan trọng cần phải kiểm soát và những giải pháp hữu ích kèm theo từ BIG DAISHOWA.

Căn chỉnh và duy trì độ chính xác trục chính

Đo lường chính xác để gia công chính xác

Sự ăn khớp giữa bầu kẹp dụng cụ và trục chính của máy CNC là rất quan trọng đối với hiệu suất gia công kim loại. Dầu, nước làm mát hoặc các mảnh vụn tích tụ có thể ngăn không có bầu kẹp tiếp xúc trực tiếp với trục chính. Và trong khi các chu kỳ ATC vẫn lặp đi lặp lại một cách hiệu quả thì chúng lại có thể làm cho các vấn đề nhỏ trở nên lớn hơn bằng cách đẩy nhanh quá trình mài mòn hoặc tích tụ hiện có. Việc thay lắp bầu kẹp nhiều lần cũng có thể giảm lực liên kết duy trì – một tình huống có thể nguy hiểm và gây tốn kém.

Mỗi vấn đề trên có thể ảnh hưởng đến độ chính xác quan trọng của máy. Hơn nữa, chúng có thể rất khó để kiểm tra và chẩn đoán theo cách thủ công trước khi các vấn đề xuất hiện trên dụng cụ cắt hoặc phôi trong quá trình gia công. Hệ thống trục chính BIG-PLUS có thể giải quyết nhiều tình huống như vậy, nhưng đó không phải lúc nào cũng là một lựa chọn. May mắn thay, BIG DAISHOWA có những thiết bị kiểm tra trục chính rất dễ sử dụng có thể giúp ích cho bạn.

ATC Alignment Tool

ATC Alignment Tool

Nếu một đầu kẹp dao được đưa vào trục chính không đúng cách, nguy cơ làm hỏng côn trục chính và/hoặc độ đảo của dao sẽ tăng lên đáng kể. Dụng cụ căn chỉnh ATC – ATC Alignment Tool này đảm bảo trục chính, đầu kẹp và dụng cụ cắt không bị hư hỏng do chuyển động hoặc lực của bộ thay dao tự động.

Dyna Contact

Dyna Contact

Dụng cụ đo độ côn Dyna Contact được sử dụng để kiểm tra nhanh chóng về bất kỳ sự không nhất quán nào trên bề mặt côn của trục chính. Bằng cách sử dụng một dung dịch đặc biệt màu xanh lam quét lên dụng cụ này trước khi lắp vào trục chính của máy. Khi tháo dụng cụ đo ra, bằng những dấu hiệu thể hiện trong độ phủ của dung dịch, người vận hành dễ dàng kiểm tra và xác định xem trục chính của máy có tiếp xúc thích hợp với bầu kẹp dao hay không.

Dyna Force

Dyna Force

Lực kéo trục chính máy gia công của bạn càng cao thì hiệu suất cắt càng tốt; nó giúp giảm rung động, đạt được độ cứng vững cao hơn và nâng cao độ tin cậy. Dyna Force nhanh chóng đo lực kéo mà máy tác dụng lên bầu kẹp dao, cảnh báo cho bạn nếu cần điều chỉnh hợp lý hơn.

Dyna Test – Test Bar

Dyna Test – Test Bar

Đây là một thiết bị tuyệt vời để kiểm tra hiệu suất hoạt động của trục chính, gồm độ chính xác tĩnh và độ song song. Thanh kiểm tra chắc chắn với chiều dài lớn đủ giúp bạn dễ dàng đo chuyển động của trục Z khi chạy ở tốc độ thấp, đồng thời phát hiện bất cứ vấn đề nhỏ nào của trục chính trước khi chúng trở thành vấn đề lớn.

Kiểm soát độ đảo

Kiểm soát độ đảo

Độ đảo càng nhỏ càng tiết kiệm chi phí. Đó là điểm mẫu chốt, và điều đó đã được chứng minh. Cụ thể hơn, tuổi thọ của dụng cụ được kéo dài và thời gian chu kỳ được rút ngắn hơn. Tuy nhiên, xác định độ đảo và nó đến từ đâu không phải việc đơn giản. Nếu để độ đảo ảnh hưởng tới những sản phẩm gia công thì đã là quá muộn. Do đó, điều quan trọng là phải có giải pháp kiểm tra độ đảo của trục chính và/hoặc các công cụ của bạn ở tốc độ cao trước khi thực hiện gia công. Dưới đây là giải pháp từ BIG DAISHOWA.

Dyna Line Portable

Dyna Line Portable

Đây là một thiết bị đo độ đảo nhanh chóng và dễ dàng. Dyna Line sử dụng cảm biến CMOS tiên tiến để đo không tiếp xúc đường kính tuyệt đối của dụng cụ khi quay. Sử dụng đơn giản bằng cách đặt thiết bị lên bàn và để dụng cụ cắt quay giữa các cảm biến hình ảnh tuyến tính. Dyna Line cũng có thể được sử dụng như một dụng cụ bảo trì / đánh giá độ chính xác khi chạy của trục chính máy.

Định vị chính xác vị trí của phôi

Định vị chính xác vị trí của phôi

Việc định vị chính xác phôi cũng quan trọng như đối với trục chính của máy để có thể di chuyển dụng cụ chính xác. Khó khăn nảy sinh khi người vận hành phải tiếp cận cạnh của một bộ phận đồ gá lớn hoặc khe hở phức tạp. Tất cả việc tiếp cận và đo lại nhiều lần sẽ lãng phí nhiều thời gian đáng quý. Có rất nhiều công cụ tìm điểm và cạnh dựa trên trục chính để giúp cho việc định vị phôi dễ dàng hơn nhiều, bất kể vật liệu phôi là gì.

3D Master Red

3D Master Red

Công cụ này có thể đo ba trục (X, Y, Z) tất cả trong một mà không yêu cầu tính toán bán kính bi của đầu dò. Nó cũng nhỏ gọn để không gây ảnh hưởng đến phôi, đo lường nhanh chóng và phù hợp với cả những phôi không dẫn điện.

Point Master 

Point Master 

Giống Master Red thì Point Master cũng cung cấp ba chiều đo lường, mang đến kết quả chính xác trong cả những vật liệu dẫn điện cũng như không dẫn điện. Rất phù hợp để đo các phôi nhựa, gốm hoặc phôi có lớp phủ. Nó cũng phù hợp với nhiều loại máy CNC khác nhau.

Accu Center

Accu Center

Đầu dò này cung cấp độ lặp lại trong vòng 3 μm và đầu cảm ứng được mạ crom cứng cho tuổi thọ cao và đảm bảo độ chính xác. Accu Center lý tưởng cho tất cả các vật liệu, nhưng không được khuyến nghị cho các máy công cụ nằm ngang.

Level Master

Level Master

Để các phép đo trên trở nên chính xác và hữu ích, cần phải tính đến yếu tố máy móc. Level Master với độ chính xác cao chính là nivo cân bằng điện tử giúp cải thiện quá trình gia công và giúp cho máy có tuổi thọ cao hơn. Level Master cho phép cân bằng đồng thời 2 trục. Chỉ báo LED và còi đồng thời khi đạt trạng thái cân bằng.

Định vị chính xác vị trí lưỡi cắt

Định vị chính xác vị trí lưỡi cắt

Xác định vị trí tọa độ giữa phôi và dụng cụ cắt là một bước tẻ nhạt nhưng lại vô cùng quan trọng để đảm bảo một dụng cụ cắt có thể di chuyển đúng với đường cắt đã lập trình và cắt gọt tạo hình đúng theo thiết kế. Việc định vị chính xác vị trí lưỡi cắt trên máy tiện hoặc máy nhiều trục có thể tốn nhiều công sức và có thể dẫn đến sai số. Vấn đề này được giải quyết với những dụng cụ đo vô cùng chính xác dưới đây của BIG DAISHOWA.

Base Master Series

Base Master Series

Base Master là dụng cụ set Z với cảm biến cực kỳ chính xác, các phép đo được thực hiện nhanh hơn với độ chính xác lặp lại 1 μm. Nó có thể được gắn trên phôi hoặc bàn máy và sáng lên ngay lập tức khi lưỡi cắt tiếp xúc. 

Tool Master

Tool Master

Thiết bị set Z này có độ chính xác rất cao với mặt đồng hồ lớn dễ đọc và có thể được gắn chắc chắn bằng từ tính, để có thể định vị các cạnh cắt một cách chính xác. Đèn LED và âm thanh báo khi dao cắt ở khoảng cách 100mm so với phôi, sử dụng một cách dễ dàng.

Centering Tool

Centering Tool

Máy tiện cũng cần thiết lập cẩn thận và định tâm là một bước phổ biến. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian, đặc biệt là trên máy tiện nhỏ với không gian chật hẹp. Centerning Tool được thiết kế nhỏ gọn và hướng mặt đồng hồ dễ đọc giúp quá trình định tâm trên máy tiện diễn ra nhanh chóng, đơn giản hơn nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác cao.

Lathe Master

Lathe Master

Bất kỳ vết cắt thử nào bạn có thể loại bỏ đều tốt, đặc biệt là trên máy tiện NC. Lathe Master cung cấp thiết lập nhanh chóng vị trí lưỡi cắt mà không cần cắt thử. Nó có khả năng đo cả dao tiện ngoài, dao tiện trong và dao tiện mặt đầu.

Kiểm tra bộ phận lớn và phức tạp

Việc đo các bộ phận lớn hoặc phức tạp có thể rất khó khăn và tốn thời gian. Nhiều chi tiết cần phải được thực hiện bằng cách thủ công, và đôi khi, nó thậm chí có thể cần nhiều hơn một người để hoàn thành. Nhưng giải pháp của BIG DAISHOWA sẽ giúp bạn không cần phải mất thêm thời gian hoặc nhân lực để kiểm tra những bộ phận lớn và phức tạp nữa.

Flexible arm stand Accu stand

Flexible arm stand Accu stand

Đế từ đồng hồ so này sẽ giúp bạn đơn giản hóa công việc đo lường và cũng mang đến kết quả có độ chính xác cao. Giá đỡ đồng hồ đo với các khớp nối được thiết kế vô cùng linh hoạt để đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về độ chính xác. Năm bậc tự do giúp người dùng dễ dàng định vị nhanh chóng. Lực từ tính mạnh cho phép nó có thể gắn chắc chắn trên máy móc, bàn máy hoặc trên phôi. Dung sai chế tạo cực kỳ chặt chẽ với vật liệu chất lượng cao chống mài mòn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo